Địa chỉ: 27/25 Nguyễn Văn Săng, P. Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú. TPHCM

Email: thepkhonggivietmy@gmail.com

Hotline hỗ trợ 24/7 0913373302

Là dòng van công nghiệp thông dụng nhất, van cổng được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Mặc dù vậy về ứng dụng của van cổng chưa hẵn các bạn đã nắm được hết, vì vậy hãy đọc nội dung bên dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Van cổng là gì? Những điều cần biết về ứng dụng của nó.

Van cổng hay van cửa là loại van được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Van được ứng dụng phù hợp với các môi trường chất lỏng như nước, nước thải, hóa chất, nước sinh hoạt…Với mỗi môi chất khác nhau, nhà sản xuất sẽ đưa ra những loại van với chất liệu khác nhau như van cổng bằng đồng, van cổng bằng gang hay van cổng inox…Và tùy vào mục đích sử dụng, van sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, khá đa dạng. Một số kích cỡ van cổng thường được sử dụng là DN15, DN25, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500... Van cổng thường có áp suất từ 10k đến 16k.

Dòng van này được ứng dụng nhiều trong công nghiệp HVAC, dầu khí, hóa chất, công nghiệp nặng, tàu biển bởi lẽ đây là loại van có độ bền cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là cách sử dụng đơn giản, tiện lợi của nó.

Bên cạnh đó, nó cũng được ứng dụng nhiều trong hệ thống ống nước,  hệ thống nước sinh hoạt , cấp thoát nước, hệ thống PCCC…do sự không bị ăn mòn hóa học của van.

Van cổng là gì?

Van cổng hay còn gọi là van cửa, tên tiếng anh là : gate valve.

Van cổng là một loại van dùng để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. chủ yếu cho lưu chất là chất lỏng và có dòng chảy thẳng. Loại van này không nên sử dụng để điều tiết dòng chảy, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó.

Đúng như tên gọi của nó, van có cấu tạo cánh van chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.

Van cổng hoạt động đóng, mở bằng cách nâng hạ một đĩa hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình nêm ra khỏi đường đi của chất lỏng. Van cổng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng chảy của van là rất nhỏ, có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.

Các tính năng khác biệt của một van cổng là các bề mặt làm kín giữa đĩa van và thân van là phẳng. Đĩa van có thể là nêm hoặc có thể song song và được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp dầu khí, đồng thời van cũng được dùng khá phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Ứng dụng của van cổng trong công nghiệp

van cổng có ứng dụng gì

Van cổng đa phần hiện nay được sản xuất là van bọc cao su với đai ốc cố định trên lá van. Van có cấu tạo hoạt động nhẹ không bị kẹt và bị ăn mòn hóa học được sử dụng nhiều trong công nghiệp như công nghiệp dầu khí, sản xuất, ô tô và hàng hải. Van cũng phổ biến trong ứng dụng ngầm, hoặc những nơi mà không gian theo chiều dọc bị giới hạn bởi chúng không mất thêm không gian. Van cổng cũng được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ và áp suất lớn. Chúng thường được tin dùng trong các nhà máy điện, xử lý nước, khai thác mỏ và các ứng dụng ngoài khơi.

Một số ứng dụng nổi bật của van cổng trong công nghiệp

Trong các nhà máy: Van cổng được sử dụng trong hệ thông HVAC (hệ thống điều hòa không khí) của các nhà máy, xí nghiệp.

Trong công nghiệp dầu khí: Các ngành công nghiệp dầu khí thường sử dụng rất nhiều các loại đường ống, và có nhu cầu đối với dầu và khí đốt, giếng sâu và đường ống dài hơn, chi phí sản xuất thấp. Van cổng inox 304 đáp ứng được những yêu cầu của ngành công nghiệp dầu khí do có độ bền cao, chịu được ăn mòn bởi hóa chất được thiết kế đặc biệt theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong ngành hàng hải: Van có độ bền cao nên đáng được tin cậy dùng cho ngành hàng hải, đặc biệt là các tàu lớn đòi hỏi khả năng tạo ra năng lượng, xử lý và quản lý nước thải và kiểm soát HAVC. Van cổng được sử dụng để điều chỉnh  tải và lưu trữ các nguồn cung cấp năng lượng của tàu, cung cấp nước cho khả năng chống cháy, quản lý và xử lý chất thải, lưu trữ hàng hóa lỏng và rất nhiều ứng dụng khác.


Bình luận
security code
Copyrights © 2023 CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THÉP KHÔNG GỈ VIỆT MỸ. All rights reserved.
Online: 8 | Thống kê tháng: 6479 | Tổng truy cập: 413466